Thai (ภาษาไทย)English (United Kingdom)

Symphony of Light มลภาวะแสงสวรรค์ฮ่องกง?!

  • PDF
นักท่องเที่ยวจากต่างแดนส่วนใหญ่ พลาดไม่ได้ที่จะต้องบรรจุโปรแกรมเดินชมถนน Avenue of Star ริมอ่าววิกตอเรียเอาไว้ในลิสต์ต้นๆ ประหนึ่งว่า หากไม่ได้ไปเดินทอดน่องซึมซับบรรยากาศ พร้อมกับชมการแสดงแสงสีเสียง Symphony of Light ก็เหมือนกับมาไม่ถึง “เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน”

ผู้เขียนยังจำได้ดีถึงประสบการณ์อันน่าตื่นตา ครั้งหนึ่งที่เคยบินลัดฟ้าไปไกลยังฮ่องกงได้ดีว่า แม้ระบบเสียงของการแสดงจะไม่ได้เลิศเลอ แต่ก็ต้องยอมรับว่า “แสงสีสดใส” ที่แผ่ความสว่างไปทั่วท้องฟ้าในยามค่ำคืนนั้น ช่างจับใจและสะกดสายตาได้ยิ่งนัก

แต่ใครเลยจะรู้ว่า ขณะที่นักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ กำลังเพลิดเพลินอยู่กับการแสดงแสงสีเสียงของ Symphony of Light ประชาชนชาวฮ่องกง กลับต้องประสบกับปัญหามลภาวะทางแสงอย่างหนัก และกำลังเร่งผลักดันให้มีกฎหมายออกมาควบคุม ก่อนที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์บนเกาะฮ่องกง และคุณภาพชีวิตของชาวเมืองจะด้อยค่าลงไปมากกว่านี้

ผู้ประกอบการรายหนึ่ง ระบุว่า จอแอลอีดีโฆษณาขนาดเท่ากับตึกสามชั้น ที่ติดอยู่บนยอดตึกของศูนย์การค้า “เดอะวัน” กำลังสร้างปัญหาใหญ่ให้กับธุรกิจของเธอ โดยห้องเช่ามูลค่ากว่า 900 ล้านที่เคยปล่อยเช่าได้ถึงเดือนละกว่าสองแสนบาท ปัจจุบัน แม้จะลดราคาลงเหลือแค่แสนกว่าบาท ก็ยังหาลูกค้ามาเช่าได้ยาก

สอดคล้องกับผู้ประกอบการอีกหลายราย ที่ประสานเสียงออกมาบอกถึงความยากลำบากจากปัญหามลภาวะทางแสง โดยนับตั้งแต่ที่ห้างเดอะวันเปิดดำเนินธุรกิจมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ลูกค้าที่เคยเช่าห้องพัก ต่างไม่ได้หลับได้นอน เพราะโดนแสงจากจอบิลบอร์ดส่องเข้ามารบกวนถึงในห้องรับแขกและห้องนอนตั้งแต่หัวค่ำยันเที่ยงคืน

ผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและการดำเนินธุรกิจดังกล่าว เป็นที่มาให้คนฮ่องกงและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบออกมาเรียกร้องให้ กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในฮ่องกง Friends of the Earth เข้ามาดูแลและทำรายงานผลกระทบเกี่ยวกับมลพิษทางแสง เพื่อใช้ยื่นฟ้องต่อศาล เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองเกี่ยวกับเรื่องของแสง เหมือนอย่างที่ใช้กับอากาศและเสียง

ทั้งนี้ หากกฎหมายดังกล่าวผ่าน ก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สั่นคลอนธุรกิจท่องเที่ยวของฮ่องกงอยู่มิใช่น้อย เพราะ Symphony of Light ริมอ่าววิกตอเรีย ถือเป็นอีกไฮไลท์ที่ฮ่องกงใช้โปรโมทการท่องเที่ยวมาตลอดนับตั้งแต่ที่ได้เปิดตัวสู่สากล

นับเป็นความท้าทายที่น่าติดตามว่า ผู้เกี่ยวข้องจะแสวงหาทางออกในการอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืนระหว่างอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และคุณภาพชีวิตของชาวฮ่องกงได้อย่างไร โดยไม่สูญเสียจุดขายในด้านการท่องเที่ยวไป

(ผู้เขียน : อุษา หิรัญศิริ)