Thai (ภาษาไทย)English (United Kingdom)

ร้านกาแฟรักษ์โลก

  • PDF
ควันหลง “วันปลอดควันพิษจากไฟป่า” เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีโอกาสเดินทางสัญจรไปไกลถึงเชียงใหม่ เชียงราย แต่ยังไม่ลืมภารกิจสำคัญ คือสรรหาสาระดีๆ เชิงอนุรักษ์มาบอกต่อกัน โดยไม่มุ่งหวังให้เกิดปฎิกริยาแบบลอกเลียนและทำตาม แต่อยากให้เกิดการขบคิด ต่อยอด และสร้างสรรค์สิ่งดีงามใหม่ๆ ออกมา

เมื่อพูดถึงการเดินทางเพื่อท่องเที่ยวแล้ว หลายคนบอกว่า
“หัวใจสำคัญ อยู่ที่รายละเอียดระหว่างทาง”

พูดถึงตรงนี้เพื่อนร่วมทางบอก “ขอเถียงใจขาด” เพราะถ้ามีเวลาน้อย ระหว่างทางแทบไม่ได้พัก แล้วแบบนี้จะเก็บเกี่ยวรายละเอียดระหว่างทางได้อย่างไรกัน

เล่นดักคอเรื่องเวลาแบบนี้ เพื่อให้เกิดความสมานฉันท์ระหว่างเดินทาง “สงบสยบความเคลื่อนไหว” จึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด ก่อนจะเหยียบคันเร่งทะยานพารถลัดเลาะไปตามเส้นถนนเชื่อมจังหวัดเชียงใหม่-เชียงรายไปเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงจุดพักรถบริเวณ
“น้ำพุร้อนแม่ขะจาน”

สำหรับคนที่นานๆ ไปที อาจจะสับสนเส้นทางเล็กน้อยว่าทำไม เดี๋ยวนี้บ่อน้ำพุร้อนขยับมาอยู่ฝั่งซ้ายมือ ถามไถ่คนแถวนั้นได้ความว่า บ่อน้ำพุร้อนเดิมไม่ได้ไปไหน แค่ข้ามฝั่งถนนไปก็เจอ แต่จุดที่ผู้เขียนกำลังเหยียบแป้นเบรกค้างสะเหร่ออยู่ตรงนี้ คือบ่อน้ำพุร้อนส่วนขยาย ที่ได้มีการปรับปรุงใหม่ให้สะดวกและสามารถรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น

ขับรถวนเวียนดูบริเวณโดยรอบ ก็พบความครบเรื่องทั้งร้านอาหาร-กาแฟ ร้านของที่ระลึก อันสารพัดจะแจงให้เห็นภาพได้ทั้งหมด ไหนๆ แวะเข้ามาดูทั้งที เลยถือโอกาสเข้าห้องน้ำไปในตัว เล็งหัวมุมเจอร้านกาแฟบรรยากาศน่านั่ง ฝากฝังเพื่อนร่วมทางสั่ง
“ม็อคค่าเย็นๆ”

ผลุบไปเข้าห้องน้ำ ออกมาอีกทีไม่เจอใคร ได้ยินเสียงกิ๊วก๊าวสนุกสนานจากมุมเล็กๆ ของร้าน เห็นเพื่อนร่วมทางกำลังผ่อนคลายอยู่กับบ่อแช่เท้าเล็กๆ พร้อมส่งเสียงเรียกว่าให้ไปลองด่วน เยี่ยมมากๆ

  


แต่ประสาคนชอบสังเกต สำรวจหามุมแอ็คชั่นสวยไปทั่วร้าน ก็สะดุดกับป้ายเล็ก แต่ช่วยเติมหัวใจคนรักษ์โลกให้อิ่มคือ
“เงินส่วนหนึ่งที่เราซื้อกาแฟมากิน จะถูกนำไปสร้างแนวกันไฟป่าด้วย”

เดินไปเอามอคค่าที่สั่งไว้ คุยกับพนักงานได้ความว่า น้ำสปาเท้าอุ่นๆ นี่ก็คืออีกผลิตผลที่ได้มาจาก “น้ำพุร้อน” ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดมูลค่าจากน้ำพุร้อนเพิ่มเติม ยังช่วยสร้างจุดขายที่แตกต่างให้กับร้านกาแฟได้ด้วย

กำลังจะดื่มดำกับม็อคค่าหลอดแรก เจ้าของวลีทำร้ายใจ “ถ้าเวลาน้อย ระหว่างทางก็ไร้ความหมาย” บอก
“เข้าใจแล้วว่าความสุขระหว่างทางคืออะไร”

คู่สนทนาได้ยินแบบนี้ก็ไม่รีรอผงกหัวบอก “บอกแล้วไง” พร้อมนึกในใจ “รู้แล้วทำไมจุดขายของร้านนี้คือ ออฟชั่นเสริมที่นอกเหนือไปจากกาแฟ”...!!! 

(ผู้เขียน : วิเชียรมาศ)